Chuối LaBa có nguy cơ bị mai một theo thời gian

chuoi-sach-laba

Chuối LaBa có nguy cơ bị mai một theo thời gian

Chuối Laba được coi là mặt hàng đặc sản của Đà Lạt – Lâm Đồng được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Chuối có độ dẻo, mùi thơm và có vị ngọt đặc trưng.

Trồng chuối laba đạt chuẩn chuối sạch luôn mang đến giá trị dinh dưỡng và ẩm thực cao. Tuy nhiên nhiều năm trở lại đây, giống chuối ngon này có nguy cơ bị mai một và những nguyên nhân sau đây.

Phú Sơn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, một là mảnh đất cung cấp chuối Laba và trở thành món đặc sản nổi tiếng… Giờ đây chuối Laba tàn lụi dần và có nguy cơ xóa sổ. Khách tới tham quan tìm mua để làm quà quả không dễ.

Chuối Laba giống cũ rất ít

Những năm gần đây nhiều vườn chuối bị chết do già cỗi, thoái hóa; đất đai ngày càng xấu, cây bị bệnh nhiều, nhất là bệnh đùn ngọn (hay còn gọi là bệnh chuối đực) nên cây không ra trái; cái khó là bệnh này hiện không có thuốc chữa. Do giá chuối thấp, người dân không còn mặn mà. Họ chán nản phá bỏ để trồng chè, cà phê…

Lo mất trái

Chuối Laba bày bán ở chợ thì giá cả bị đánh đồng với chuối thường, như không có thương hiệu. Chuối Laba bán tại Phú Sơn vào thời điểm này cũng chỉ từ 3.000 – 4.000 đ/kg, tiêu thụ không hút hàng. Nếu cứ kéo dài tình trạng này, người trồng chuối lo không giữ được thương hiệu, chưa nói đến phát triển.

Hiện nay do giá chuối Laba bấp bênh, hầu như mọi người bỏ bê không muốn chăm sóc, cây bị bệnh, thoái hóa nên sản lượng giảm đáng kể. 

Mùi vị nguyên bản bị mất đi

Ông Nguyễn Văn Mỹ, người có thâm niên trong nghề buôn bán chuối ở Lâm Đồng cho biết: “Sau giải phóng tôi làm nghề buôn chuối. Hồi đó bán chuối đã lắm, có ngày bán được cả tấn trái, cứ buổi chiều lại đi máy cày vào tận Phú Sơn thu mua. Mang trái về để bếp 1 – 2 ngày là chuối tự chín, không phải dùng thuốc dấm gì hết. Mua về bao nhiêu là bán hết bấy nhiêu. Bây giờ bán chán lắm, mỗi ngày chỉ bán được 1 – 2 buồng, lời lãi chẳng bao nhiêu".

Chính vì thế, giống chuối Laba thơm ngon ngày càng bị mai một, nhận thấy đây là một giống cây trồng tốt, giá trị dinh dưỡng cao nên các cơ quan chức năng luôn tìm cách phục hồi lại giống chuối quý hiếm này.

Sau vài năm vừa nghiên cứu vừa phục tráng, tới nay diện tích trồng chuối Laba trong toàn tỉnh phục hồi được khoảng 150 ha (giống cấy mô). Tuy nhiên qua tìm hiểu thực tế, một số người dân trồng chuối cho biết, giống chuối Laba cấy mô có tuổi thọ không bền, chỉ được 1 – 2 năm đầu, sang năm thứ 3 phát triển kém. Chất lượng trái không ngon bằng giống cũ.chuoi-sach-laba

Hương Ca chuyên cung cấp chuối sạch tại vựa chuối tphcm. Quý khách có nhu cầu mua chuối sạch vui lòng liên hệ theo thông tin: Hotline: 0986 265 752 – 0168 996 9805.